18/09/2018

Khu du lịch Ghềnh Ráng Tiên Sa – Mộ Hàn Mạc Tử

Ghềnh Ráng Tiên Sa thuộc phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, cách trung tâm thành phố khoảng 3km về phía đông nam. Ghềnh Ráng là một quần thể những bãi đá nối tiếp nhau, uốn lượn theo đường cong của eo núi Xuân Vân và được đánh giá là thắng cảnh bậc nhất của tỉnh Bình Ðịnh.

Bầu trời mịn màng như tấm áo choàng được dệt bằng nhung huyền. Dưới chân núi, từng đợt sóng biển ngời ánh lân tinh, hoà quyện với ánh đèn của những chiếc thuyền đi biển ngoài khơi xa cứ lấp lánh dội vào vách đá lúc mờ lúc tỏ. Tiếng sóng biển vỗ nhè nhẹ. Từ đây nhìn ra con đường Quy Nhơn – Sông Cầu, những ánh đèn pha của dòng xe cộ nối đuôi nhau tạo thành một vệt sáng vắt ngang bờ biển cứ như dài ra đến vô tận…

Ghềnh Ráng đã được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng danh thắng Quốc gia năm 1991.Vượt qua đỉnh dốc Mộng Cầm, rẽ vào con đường dốc bậc thang sẽ là nơi an nghỉ của nhà thơ Hàn Mặc Tử, với khuôn viên rừng dương thoáng đãng và gió biển xào xạc thanh tịnh bên tai. Do mắc phải chứng bệnh hiểm nghèo, ông đã phải sống những năm tháng cuối đời trong trại phong Quy Hòa, rồi qua đời khi mới vừa 28 tuổi và đã để lại những áng thơ bất hủ cho đời. Để thỏa nguyện mong ước của thi sỹ lúc sinh thời, năm 1969, gia đình và thân hữu đã đưa thi hài ông về táng ở Ghềnh Ráng.

Ngôi mộ Hàn Mặc Tử được xây cất trên một gò cao, lưng dựa vào núi, mặt quay ra biển là nơi mà ai ai dù chỉ một lần đặt chân đến Ghềnh Ráng cũng đều ghé thăm. Đó không chỉ đơn thuần là kiến trúc đẹp của một danh thắng mà hơn thế còn là nơi tưởng niệm một danh nhân.

Từ đỉnh Ghềnh Ráng có thể phóng tầm mắt nhìn rộng cả bốn bề. Phía tây nam núi xanh trùng điệp như muốn vươn tận trời xanh. Phía bắc là thành phố Quy Nhơn sầm uất, tấp nập người qua lại. Quay mặt ra hướng đông là biển xanh bao la, ôm lấy bãi cát vàng, cong cong như trăng lưỡi liềm mùa hạ. Xa xa về hướng đông bắc là bán đảo Phương Mai án ngữ cửa Thị Nại như một tấm bình phong khổng lồ. Đi dọc con đường uốn lượn theo triền núi, du khách sẽ có dịp chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc tuyệt đẹp của tạo hóa. Có tảng đá hình mặt người, tảng thì lại hình đầu con sư tử đang chồm ra biển Đông. Rồi những gấu đá, voi đá nằm chầu như đang canh giữ biển trời. Đặc biệt, ở đây có hai khối đá lớn chồng xếp lên nhau thế rất chênh vênh được gọi là Hòn Chồng. Hòn Chồng mới nhìn tưởng mong manh, có thể đổ sụp bởi một làn gió nhẹ nhưng bao đời vẫn sừng sững trước phong ba bão táp. Từ Hòn Chồng đi về hướng bắc dọc theo bờ đá ven biển, du khách sẽ gặp những hang động hùng vĩ, kỳ bí do đá nằm chồng chất lên nhau tạo thành.